ผักกาดขาว
สรรพคุณของผักกาดขาว
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
- ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง
- ช่วยให้เจริญอาหาร รับประทานอาหารได้มากขึ้น
- ประโยชน์ผักกาดขาวช่วยแก้กระหาย
- ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ
- แคลเซียมมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตสูง
- ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผนังหลอดเลือด
- ช่วยขับน้ำนม (ใบ)
- ผักกาดขาวมีออร์กาโนซัลไฟด์ (organosulffide) และฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ
- ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้
- ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
- มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืน
- ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
- มีส่วนช่วยกำจัดสารพิษ ของเสีย และโลหะหนักออกจากร่างกาย
- ผักกาดอุดมไปด้วยโฟเลตซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก
- ช่วยทำให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรงมากขึ้น
- ช่วยแก้หืด (เมล็ด)
- ช่วยแก้อาการหวัด ด้วยการต้มหัวผักกาดดื่มเป็นน้ำ
- ช่วยแก้อาการไอและเสมหะ ด้วยการใช้หัวผักกาดพอประมาณ ใส่ขิงและน้ำผึ้งเล็กน้อยแล้วต้มกับน้ำดื่ม (หัวผักกาด, เมล็ด)
- ช่วยแก้อาการเสียงแห้ง ไม่มีเสียง ด้วยการคั้นน้ำหัวผักกาดขาว เติมน้ำขิงเล็กน้อยแล้วนำมาดื่ม
- ช่วยแก้เลือดกำเดาออก
- ช่วยแก้อาเจียนเป็นเลือด
- ช่วยรักษาแผลในปาก ด้วยการคั้นน้ำจากหัวผักกาดขาวแล้วนำมาใช้บ้วนปากเป็นประจำ
- ช่วยแก้อาการเรอเปรี้ยว ด้วยการนำหัวผักกาดขาวดิบมาหั่นประมาณ 3-4 แว่นแล้วนำมาเคี้ยวกินแก้อาการ
- ช่วยแก้อาการเจ็บคอ (ใบ)
- ช่วยในการย่อยอาหาร (หัวผักกาด, ใบ)
- แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
- ช่วยแก้ท้องเสีย (หัวผักกาด, เมล็ด, ใบ)
- ช่วยแก้และบรรเทาอาการท้องผูก
- สรรพคุณของผักกาดขาวช่วยขับปัสสาวะ
- ประโยชน์ของผักกาดขาวช่วยแก้พิษสุรา
- ช่วยแก้อาการบวมน้ำ
- ช่วยรักษานิ่วในทางเดินปัสสาวะ
- ช่วยป้องกันและรักษาโรคเหน็บชา
- ช่วยแก้อาการอักเสบ
- ช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกหรือแผลโดนสะเก็ดไฟ ด้วยการใช้หัวผักกาดนำมาตำให้แหลกแล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็นแผล หรือจะใช้เมล็ดนำมาตำให้แหลกแล้วพอกก็ใช้ได้เช่นกัน (หัวผักกาด, เมล็ด)
- ช่วยแก้อาการฟกช้ำดำเขียว ด้วยการใช้หัวผักกาดหรือใบ นำมาตำให้ละเอียดแล้วพอกบริเวณที่ฟกช้ำ หรือจะใช้เมล็ดประมาณ 60 กรัมนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาคลุกกับเหล้า (อุ่นให้ร้อน) แล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็น (หัวผักกาด, ใบ, เมล็ด)
- เมนูผักกาดขาวก็ได้แก่ ผัดผักกาดขาว, แกงจืดผักกาดขาว, ต้มจืดผักกาดขาวยัดไส้ ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น